Nghiên cứu phân nhóm phân tử và mối liên quan với các đặc điểm giải phẫu bệnh của bệnh nhân ung thư vú Việt Nam và Ý - Nguyễn, Phương Thảo Tiên; Trần, Anh Hùng; Nguyễn, Văn Mão; Đặng, Công Thuận; Lê, Văn Tâm; Võ, Thị Hạnh Thảo; Nguyễn, Phan Quỳnh Anh; Nguyễn, Phạm Phước Toàn; Vincenzo, Marras; Francesco, Tanda3 ( 1 ) B ộ m ô n M ô p h ô i - G i ả i p h ẫ u b ệ n h - P h á p y; T, r ư ờ n g Đ ạ i h ọ c Y - D ư ợ c; Đ, ạ i h ọ c H u ế (Tạp chí Y Dược Huế, 2022)
Mục tiêu: Xác định đặc điểm phân nhóm phân tử (PNPT) và khảo sát mối liên quan giữa PNPT và các đặc điểm giải phẫu bệnh trong ung thư vú ở Việt Nam và ở Ý .Đối tượng và phương pháp nghiên cứu : 88 bệnh nhân được chẩn đoán và điều trị ung thư biểu mô tuyến vú xâm nhập (UTBM) tại Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế và Bệnh viện Trung ương Huế từ tháng 4/2016 đến tháng 4/2017 và 235 bệnh nhân được chẩn đoán và điều trị UTBM tuyến vú xâm nhập tại Bệnh viện Đại học Sassari, Ý từ tháng 1/2016 đến tháng 12/2016. Các bệnh nhân được làm xét nghiệm hóa mô miễn dịch (HMMD) với 4 dấu ấn ER, PR, HER2, Ki67 và làm xét nghiệm lai tại chỗ miễn dịch huỳnh quang (FISH) đối với các trường hợp có kết quả HER2 (2+) / HMMD. Kết quả: Ung thư vú ở Việt Nam có tỷ lệ phân nhóm Lòng ống B (LB) cao nhất 37,5%, tiếp sau đó là phân nhóm HER2 (22,7%), phân nhóm bộ ba âm tính chiếm 21,6%, phân nhóm Lòng ống A (LA) chiếm tỷ lệ thấp nhất (18,2%). Ngược lại ung thư vú ở Ý có tỷ lệ phân nhóm LA cao nhất (54%), LB chiếm 34,5%, bộ ba âm tính chiếm 10,6%, phân nhóm HER2 có tỷ lệ rất thấp (0,9%). Có mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa PNPT và các đặc điểm giải phẫu bệnh như độ mô học, tình trạng di căn hạch nách, giai đoạn bệnh trong ung thư vú ở cả hai nhóm Việt nam và Ý (p<0,005). Phần lớn các khối u ở Việt nam và Ý thuộc phân nhóm LA có độ mô học thấp, ở giai đoạn sớm của bệnh và chưa có di căn hạch nách. Không tìm thấy mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa PNPT và kích thước khối u ở nhóm ung thư vú Việt Nam. Ngược lại ở Ý , mối liên quan này là có ý nghĩa thống kê với p<0,05. Kết luận: Có sự khác biệt có ý nghĩa trong phân nhóm phân tử; mối liên quan giữa PNPT và các đặc điểm giải phẫu bệnh giữa ung thư vú Việt Nam và Ý . Hai phân nhóm phổ biến hơn ở Việt Nam là LB và HER2, trong khi đó ở Ý là LA và LB. Tỷ lệ phân nhóm HER2 ở Việt nam cao hơn rất nhiều so với Ý .