Thái độ của sinh viên điều dưỡng đối với chăm sóc bệnh nhân cuối đời và các yếu tố liên quan - Hồ, Thị Mỹ Yến; Nguyễn, Thị Thu Thảo (Tạp chí Y Dược Huế, 2022)
Đặt vấn đề: Hiểu rõ và phân tích một cách khách quan thái độ của sinh viên điều dưỡng (SVĐD) đối với chăm sóc bệnh nhân cuối đời (CSBNCĐ) và các yếu tố liên quan sẽ góp phần dự phòng những tác động tiêu cực, định hướng phát huy tính tích cực ở bản thân người chăm sóc và góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc bệnh nhân. Mục tiêu: Khảo sát thái độ của SVĐD đối với CSBNCĐ và tìm hiểu các yếu tố liên quan. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được tiến hành trên 721 SVĐD chính quy từ năm thứ nhất đến năm thứ tư tại Trường Đại học Y - Dược, Đại học Huế. Kết quả: Thái độ của SVĐD đối với CSBNCĐ có điểm trung bình là 103,7 ± 8,32; phạm vi phân bố điểm từ 82 đến 135 điểm, trong đó có 76,4% sinh viên có thái độ tích cực đối với CSBNCĐ. Có sự liên quan giữa tuổi, khối lớp, xếp loại học tập, trải nghiệm chăm sóc bệnh nhân trên lâm sàng và trải nghiệm chăm sóc bệnh nhân cuối đời (p < 0,05) với thái độ của sinh viên đối với CSBNCĐ. Kết luận: Kết quả thu được rất có ý nghĩa đối với việc đào tạo điều dưỡng nói chung và điều dưỡng CSBNCĐ nói riêng, từ đó thấy được tầm quan trọng của việc cần phải trang bị đầy đủ các kiến thức cần thiết và chuẩn bị tâm lý cho SVĐD về CSBNCĐ.