Trải nghiệm của người bệnh về công tác chăm sóc của điều dưỡng và các yếu tố liên quan - Lê, Thị Xuân; Đặng, Thị Thanh Huyền (Tạp chí Y Dược Huế, 2022)
Đặt vấn đề: Cải tiến chất lượng khám chữa bệnh là một nhiệm vụ trọng tâm của tất cả các bệnh viện và được tiến hành thường xuyên nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của NB. Khảo sát trải nghiệm của người bệnh về công tác chăm sóc nhằm cung cấp thông tin về sự hài lòng của người bệnh và chỉ ra những thay đổi cần thiết trong một quy trình hay giai đoạn nào đó của quá trình điều trị chăm sóc người bệnh. Mục tiêu: Xác định điểm trải nghiệm trung bình của người bệnh về công tác chăm sóc của điều dưỡng và khảo sát các yếu tố liên quan đến trải nghiệm về công tác chăm sóc của người bệnh. Đối tượng, phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 218 người bệnh được điều trị tại bệnh viện, từ tháng 2/2021 đến tháng 11/2021. Người bệnh được phỏng vấn hoàn thành bộ câu hỏi trải nghiệm của người bệnh PEC (Patient’s Experience of Care) với điểm dao động từ 26 - 130 điểm. Kết quả: Điểm trải nghiệm chung của người bệnh là 97,37 ± 11,9. Có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa mức độ trải nghiệm của người bệnh về công tác chăm sóc của điều dưỡng với trình độ học vấn của người bệnh (p = 0,029) và khoa phòng điều trị (p < 0,001). Kết luận: Điểm trải nghiệm của người bệnh về công tác chăm sóc của người bệnh ở mức cao (97,37), tuy nhiên các nhà quản lý cần quan tâm và có những can thiệp để tăng điểm trải nghiệm của người bệnh qua đó tăng mức độ hài lòng về công tác chăm sóc dựa trên các nội dung cụ thể có điểm trải nghiệm thấp, đó là: điều dưỡng thực hiện công khai thuốc với người bệnh (2,94); sự sạch sẽ, thuận tiện sử dụng của nhà vệ sinh, nhà tắm (3,38); điều dưỡng chào hỏi và giới thiệu bản thân mỗi khi tiếp xúc với người bệnh (3,40).