Mối liên quan giữa đau và chất lượng cuộc sống của người bệnh ung thư phổi - Nguyễn, Thị Yến Nhi; Trần, Thiện Trung (Tạp chí Y Dược Huế, 2023)
Đặt vấn đề: Chất lượng cuộc sống luôn là chủ đề ưu tiên hàng đầu đối với người bệnh ung thư; và đau là triệu chứng chính có ảnh hưởng đến tất cả các khía cạnh của chất lượng cuộc sống, đồng thời làm trầm trọng thêm các triệu chứng khác của bệnh. Trong công tác điều trị, chăm sóc người bệnh, người điều dưỡng có vai trò quan trọng trong đánh giá, hỗ trợ và giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh ung thư.Mục tiêu: Xác định mối liên quan giữa mức độ đau và điểm trung bình các khía cạnh chất lượng cuộc sống của người bệnh ung thư phổi.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, 102 người bệnh ung thư phổi mọi giai đoạn đang điều trị tại Khoa Nội phụ khoa-Phổi, bệnh viện Ung bướu thành phố Hồ Chí Minh từ tháng 3 - 6/2022. Chất lượng cuộc sống được đánh giá bằng bộ câu hỏi EORTC QLQ-C30 và EORTC QLQ-LC13, tình trạng đau được ghi nhận bằng bộ câu hỏi tự đánh gia BPI-sf.Kết quả: Tỷ lệ đau ở người bệnh ung thư phổi là 52%; trong đó đau ít 41,5%, đau vừa 49,1% và đau nhiều 9,1%. Điểm trung bình sức khỏe tổng quát đạt 64,9 điểm, các mặt chức năng có điểm trung bình từ 56,5 - 89,7 điểm. Những triệu chứng nổi bật là mệt mỏi, chán ăn và mất ngủ. Có mối liên quan giữa mức độ đau (BPI-sf) với điểm trung bình sức khỏe tổng quát, chức năng xã hội, hoạt động, thể chất, và các triệu chứng mệt mỏi, nôn/buồn nôn, đau, khó thở, mất ngủ, chán ăn, táo bón, ho ra máu, nuốt khó (EORTC QLQ-C30 và EORTC QLQ-LC13).Kết luận: Sức khỏe tổng quát và khả năng thực hiện các chức năng xã hội, thể chất, hoạt động giảm dần khi mức độ đau tăng. Ngược lại, các triệu chứng khác của bệnh càng trầm trọng hơn khi đau tăng lên.