Ảnh hưởng của dịch chiết cây Giảo cổ lam (Gynostemma pentaphyllum) lên quá trình phát sinh tinh ở chuột stress nhiệt độ cao - Nguyễn, Thanh Tùng; Nguyễn, Thị Khánh Quỳnh (Tạp chí Y Dược Huế, 2023)
Đặt vấn đề: Giảo cổ lam (Gynostemma pentaphyllum) là loại dược liệu quý được sử dụng trong nhiều bài thuốc đông y. Suy giảm chức năng sinh sản nam do nhiều yếu tố, trong đó có yếu tố do stress nhiệt độ cao . Nghiên cứu này nhằm khảo sát tác dụng bảo vệ quá trình phát sinh tinh ở chuột dưới tác động của stress nhiệt của dịch chiết Giảo cổ lam. Phương pháp nghiên cứu: Chuột đực được xử lý nhiệt ở 40°C và cho uống dịch chiết Giảo cổ lam ở các liều 100, 200 và 400 mg/kg. Sau 5 tuần xử lý, chuột được thu mẫu máu để xác định nồng độ Testosterone trong huyết tương. Cấu trúc vi thể ống sinh tinh được khảo sát thông qua hình ảnh nhuộm mô học HE. Mức độ phát sinh tinh được đánh giá thông qua thang điểm Johnson. Kết quả: Stress nhiệt độ 40°C trong 5 tuần đã làm giảm mạnh nồng độ testosterone trong huyết tương máu cũng như quá trình phát sinh tinh diễn ra trong lòng ống sinh tinh mô tinh hoàn. Chuột xử lý stress nhiệt kết hợp uống cao chiết Giảo cổ lam đã cải thiện đáng kể nồng độ Testosterone trong máu. Quá trình phát sinh tinh cũng được cải thiện rõ rệt thông qua hình ảnh mô học ống sinh tinh và thang điểm Johnson. Kết luận: Cao chiết Giảo cổ lam giảm tác động làm suy giảm chức năng sinh sản trên chuột đực stress nhiệt thông qua cải thiện nồng độ Testosterone trong máu và quá trình phát sinh tinh trong lòng ống sinh tinh.