Nghiên cứu đặc điểm sơ sinh cân nặng dưới 1500 gram tại Trung tâm Nhi - Bệnh viện Trung ương Huế - Hoàng, Nguyệt Quỳnh; Nguyễn, Thị Cự; Hoàng, Mai Linh; Nguyễn, Thị Thảo Trinh (Tạp chí Y Dược Huế, 2023)
Đặt vấn đề: Sơ sinh cân nặng rất thấp chỉ chiếm 4 - 7% tổng số trẻ sơ sinh sống nhưng đòi hỏi nhiều thời gian, sự chăm sóc và nguồn lực y tế lớn. Trẻ sơ sinh cân nặng rất thấp hầu hết đều dưới 32 tuần và trẻ đẻ non dưới 1500g nguy cơ tử vong cao gấp 247,6 lần trẻ có cân nặng trên 3000g. Mục tiêu: Mô tả đặc điểm và xác định một số yếu tố nguy cơ tử vong của trẻ sơ sinh cân nặng dưới 1500g. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả theo dõi dọc trên 184 trẻ sơ sinh có tuổi thai từ 22 tuần và cân nặng từ 500 gram đến < 1500 gram tại khoa Nhi sơ sinh, Trung tâm Nhi - Bệnh viện Trung ương Huế từ 01/05/2019 đến 30/06/2021. Kết quả: trung vị cân nặng của nhóm nghiên cứu là 1000 (809 - 1200) g, trung vị tuổi thai là 28 (26 - 30) tuần, tỷ lệ nam/nữ là 1,5:1. Nhiễm khuẩn sơ sinh là bệnh lý có tỷ lệ cao nhất với 88,0% và sốc nhiễm khuẩn chiếm 13,0%; hội chứng suy hô hấp cấp chiếm tỷ lệ 77,7%; tỷ lệ xuất huyết phổi và tràn khí màng phổi lần lượt là 22,8% và 8,7%; xuất huyết trong não thất chiếm 10,7% và ngạt nặng chiếm 13,6%; 71,7% trẻ bị vàng da tăng bilirubin tự do và 71,2% trẻ bị thiếu máu; tỷ lệ hạ thân nhiệt, hạ đường máu và tăng đường máu lần lượt là 47,8%; 25,5% và 16,3%. Tỷ lệ tử vong trong giai đoạn sơ sinh là 41,8%, trong đó, tử vong giai đoạn sơ sinh sớm chiếm 3/4 tử vong sơ sinh. Các yếu tố nguy cơ độc lập của tử vong ở trẻ sơ sinh < 1500 g là : tiêm < 2 liều dexamethasone (OR = 2,5; 95%CI: 1,0 - 6,0; p < 0,05), cân nặng lúc sinh < 1000 g (OR = 3,5; 95%CI: 1,4 - 8,5; p < 0,05), tuổi thai < 28 tuần (OR = 4,2; 95%CI: 1,5 - 11,8; p < 0,05), xuất huyết phổi (OR = 5,3; 95%CI: 1,9 - 14,9; p < 0,05), ngạt nặng (OR = 4,7; 95%CI: 1,2 - 18,0; p < 0,05) và sốc nhiễm khuẩn (OR = 6,2; 95%CI: 1,9 - 20,3; p < 0,05). Kết luận: Các yếu tố nguy cơ của tử vong ở trẻ sơ sinh <1500 g đó là: tiêm < 2 liều dexamethasone, cân nặng lúc sinh < 1000 g, tuổi thai <28 tuần, xuất huyết phổi, ngạt nặng và sốc nhiễm khuẩn.