Kết quả phẫu thuật ung thư tuyến giáp ở người cao tuổi từ 01/2015 - 01/2022. Thể nhú có phải là ưu thế? - Nguyễn, Đỗ Nhân; Lê, Quang Thứu (Tạp chí Y Dược Huế, 2023)
Đặt vấn đề: Tuổi thọ tăng, ung thư tuyến giáp có thời gian di căn, xâm lấn, gây tàn phế tử vong trước khi mất vì tuổi già, phẫu thuật triệt để trở nên cần thiết cho kéo dài tuổi thọ và chất lượng sống.Mục tiêu nghiên cứu: (1) Khảo sát đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và mô học ung thư tuyến giáp ở người từ 60 tuổi trở lên. (2) Khảo sát kết quả phẫu thuật ung thư tuyến giáp ở người từ 60 tuổi.Đối tượng và phương pháp: hồi cứu mô tả loạt ca người từ 60 tuổi mắc ung thư giáp được phẫu thuật từ 01/2015 đến 01/2022 tại bệnh viện Thống Nhất.Kết quả: Có 42 trường hợp, Tỉ lệ Nam/Nữ là 1/3,2, độ tuổi đến 87. U vùng cổ có tỉ lệ 92,8%, di căn hạch 16,7%, ung thư dạng nhú 83,3%. TIRADS 4 là 61,9%, TIRADS 5 là 23,8%. Thời gian nằm viện trung bình 06 ngày. Kết quả lúc ra viện tốt có 83,3%, trung bình 14,3%. Kết quả sau 12 tháng tốt có 80,9%, trung bình 14,3%.Kết luận độ tuổi từ 60 vẫn gặp ung thư giáp, thể mô học dạng nhú chiếm ưu thế. U vùng cổ là triệu chứng phổ biến. Kết quả điều trị tương đối tốt.