Vai trò của PAS và Alcian Blue trong phân loại mô học carcinôm tuyến biệt hóa kém dạ dày và mối liên quan với các đặc điểm mô bệnh học bất lợi - Lưu, Quế Anh; Lê, Minh Huy; Lưu, Thị Thu Thảo; Trần, Quốc Ân (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Đặt vấn đề: Carcinom tuyến biệt hóa kém dạ dày, đặc biệt nhóm carcinom kém kết dính và carcinom tế bào nhẫn, là các loại mô học có đặc điểm sinh học phức tạp và thường liên quan với các đặc điểm mô bệnh học bất lợi. Tuy nhiên, việc nhận diện chính xác thành phần tế bào nhẫn trên tiêu bản nhuộm hematoxylin-eosin (H&E) đôi khi gặp khó khăn. PAS (Periodic Acid-Schiff) và Alcian Blue (AB) là các kỹ thuật nhuộm đặc biệt có thể giúp phát hiện chất nhầy trong tế bào u, hỗ trợ phân loại mô học và đánh giá đặc điểm sinh học của khối u. Mục tiêu nghiên cứu: Khảo sát biểu hiện PAS và Alcian Blue trong carcinom tuyến biệt hóa kém dạ dày, đánh giá vai trò của hai phương pháp nhuộm trong tái phân loại mô học và khảo sát mối liên quan với các đặc điểm mô bệnh học bất lợi. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang hồi cứu trên 144 trường hợp carcinom tuyến biệt hóa kém dạ dày được phẫu thuật cắt một phần hoặc toàn bộ dạ dày tại Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh từ tháng 01/2022 đến tháng 01/2025. Các trường hợp được đánh giá lại trên tiêu bản H&E, nhuộm PAS và Alcian Blue pH 2,5. Mức độ biểu hiện được đánh giá bằng hệ thống điểm bán định lượng IRS. Kết quả: Tuổi trung bình của bệnh nhân là 60,1 ± 11,8 tuổi, tỷ lệ nam:nữ là 1,8:1. Có 68,1% trường hợp ở giai đoạn muộn, 79,9% có di căn hạch và 75,0% có xâm nhập quanh thần kinh. Sau nhuộm PAS và Alcian Blue, phân loại mô học thay đổi ở 39/144 trường hợp (27,1%). Đáng chú ý, 47,2% trường hợp carcinom kém kết dính có thành phần tế bào nhẫn được phân loại lại thành carcinom tế bào nhẫn. PAS bắt màu mạnh liên quan với giai đoạn bệnh sớm và giảm xâm nhập quanh thần kinh, trong khi Alcian Blue bắt màu mạnh liên quan với di căn hạch và giai đoạn bệnh muộn. Tỷ số AB/PAS > 0,5 có liên quan có ý nghĩa thống kê với xâm nhập mạch máu, xâm nhập quanh thần kinh, di căn hạch và giai đoạn bệnh muộn. Kết luận: PAS và Alcian Blue có giá trị hỗ trợ nhận diện thành phần tế bào nhẫn và có thể làm thay đổi phân loại mô học ở một tỷ lệ đáng kể carcinom tuyến biệt hóa kém dạ dày. Mức độ biểu hiện PAS, Alcian Blue và tỷ số AB/PAS có liên quan với các đặc điểm mô bệnh học bất lợi của khối u.