Chuẩn hoá quy trình nhuộm von Kossa trong chẩn đoán bệnh Malakoplakia - Đặng, Ngọc Khánh; Đặng, Hoàng Minh; Bùi, Thị Huyền Thương; Phạm, Quốc Thắng; Nguyễn, Ngọc Minh Tâm; Nhan, Thị Hiếu; Bùi, Thị Thanh Tâm; Đặng, Trần Quân (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Đặt vấn đề: Kỹ thuật nhuộm von Kossa là một phương pháp quan trọng trong giải phẫu bệnh và mô phôi học nhằm phát hiện sự hiện diện của canxi trong các mô cơ thể. Kỹ thuật này hỗ trợ chẩn đoán một số bệnh lý, trong đó có Malakoplakia - một thể bệnh viêm hiếm gặp có thể nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Việc chuẩn hoá quy trình nhuộm von Kossa giúp ích cho thực hành. Mục tiêu: Chuẩn hoá quy trình nhuộm von Kossa Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Thực nghiệm mô tả trên ca bệnh chẩn đoán xác định Malakoplakia, mẫu mô được cắt mỏng ở các độ dày là 3, 4, 5 và 6 µm với thời gian ủ bạc nitrate 5% lần lượt ở các mốc 15, 30, 45 và 60 phút. Mỗi thí nghiệm lặp lại 3 lần và đánh giá hiệu quả qua sự biểu hiện thể Michaelis-Gutmann (M-G). Kết quả: Phương pháp nhuộm làm nổi bật thể M-G dạng “hình bia” màu đen. Kết quả phụ thuộc vào độ dày lát cắt và thời gian ủ bạc nitrate 5%. Thời gian ngắn 15 phút, hầu hết các mẫu bắt màu nâu nhạt đến nâu đen, chưa đạt độ tương phản cần thiết. Với mốc 30 - 45 phút, thể M-G trên lát cắt 4 µm và 5 µm có dạng hình bia đặc trưng và màu đen đồng nhất. Thời gian ủ 60 phút tất cả mẫu đều bắt màu đen đậm, nhưng lại gây hiện tượng quá nhuộm trên các lát mỏng, làm che lấp hình thái. Kết luận: Chuẩn hóa quy trình khuyến cáo lát cắt mỏng 4 µm và thời gian ủ bạc nitrate 5% khoảng 45 phút cho biểu hiện tốt nhất.