U Warthin nhồi máu (chuyển sản) sau sinh thiết lõi với đặc điểm mô học giống carcinôm nhầy bì: Báo cáo ca bệnh và hồi cứu y văn - Ngô, Nhật Hoa; Phạm, Quốc Thắng; Trần, Thị Thanh Trúc; Đỗ, Thanh Thư (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Bối cảnh: U Warthin là u lành của tuyến nước bọt phổ biến, phát triển chậm, không gây đau vị trí thường gặp nhất là tuyến nước bọt mang tai. U Warthin có thể bị nhồi máu hoặc chuyển sản do chấn thương hay sau khi chọc hút tế bào bằng kim nhỏ (FNA) dẫn đến mô u bị tổn thương và hoại tử, các hình thái mô học đặc trưng của u bị thay thế dần bởi mô sợi viêm và biểu mô chuyển sản gai hoặc nhầy khiến việc chẩn đoán trở nên khó khăn và dễ nhầm lẫn với carcinôm nhầy bì. Trình bày ca bệnh: Chúng tôi báo cáo ca bệnh một bệnh nhân nam 65 tuổi nhập viện vì khối u vùng tuyến mang tai trái to dần kèm đau sau khi sinh thiết lõi được chuyển đến từ một cơ sở y tế khác để thực hiện phẫu thuật và được chẩn đoán là u tuyến Warthin nhồi máu (chuyển sản) sau khi phân tích mô học và điều tra tiền sử bệnh của bệnh nhân. Kết luận: Việc nhận diện các biến đổi mô học do nhồi máu của mô u kết hợp với các thông tin lâm sàng giúp tránh chẩn đoán quá mức thành một trường hợp ác tính