U nguyên bào xương ở xương sườn: Báo cáo ca bệnh và tổng quan y văn - Trang, Chấn Long; Trần, Anh Thư; Dương, Thanh Tú; Nguyễn, Vũ Thiện (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
U nguyên bào xương (osteoblastoma) là một loại u sinh xương hiếm gặp, chiếm khoảng 1% các u xương nguyên phát. Tổn thương thường gặp ở cột sống, trong khi xương sườn là vị trí rất hiếm gặp. Chúng tôi báo cáo một trường hợp bệnh nhân nữ 41 tuổi nhập viện vì đau vùng hông lưng trái. Trên X quang ghi nhận tổn thương tăng đậm độ, chồng hình ở cung sườn sau số 9 bên trái. Chụp cắt lớp vi tính ghi nhận khối tổn thương tăng đậm độ không đồng nhất tại cung sườn 9 bên trái, giới hạn tương đối rõ, kích thước 4,1 × 3,9 cm, chèn ép mô kế cận kèm dày màng phổi bên trái. Bệnh nhân được điều trị bằng phẫu thuật nạo bỏ toàn bộ tổn thương. Đánh giá đại thể ghi nhận nhiều mẫu mô vụn, màu nâu đỏ, mật độ cứng như xương, tổng kích thước khoảng 4 cm. Trên vi thể ghi nhận các bè xương non mảnh, sắp xếp kết nối với nhau, có viền nguyên bào xương bao quanh. Các nguyên bào xương hình đa diện, có nhân hình bầu dục hoặc dẹt, nhân sáng, tương đối đồng dạng, hạt nhân nhỏ, nằm trong trong mô đệm giàu mạch máu. Không hiện diện phân bào hay phân bào bất thường, và không có hoại tử u. Bài viết này nhằm nhấn mạnh một u dạng tạo xương xương hiếm gặp trên bệnh nhân lớn tuổi, và xuất hiện tại vị trí không điển hình, dễ gây nhầm lẫn với các tổn thương lành tính cũng như ác tính khác ở xương trong thực hành lâm sàng - giải phẫu bệnh.