Bào chế và đánh giá đặc tính lý hóa của gel chiết xuất từ lá cây lô hội Aloe vera - Lê, Thị Thu Thảo; Hồ, Hoàng Nhân; Lê, Thị Thanh Ngọc (Tạp chí Y Dược Huế, 2023)
Đặt vấn đề: Trong những năm gần đây, các ứng dụng của gel từ lá Lô hội Aloe vera (A. vera) để cải thiện sự hấp thu qua đường ruột và sinh khả dụng của các dược chất, đặc biệt khả năng tăng cường thẩm thấu qua da đã được ghi nhận. Vì vậy, mục tiêu nghiên cứu là xây dựng quy trình bào chế và đánh giá các đặc tính lý hóa của gel từ lá cây Lô hội.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Lá A. vera được thu hái từ thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế. Gel A. vera được bào chế bằng phương pháp ly tâm và đánh giá các đặc tính lý hóa của gel: định tính polysaccharid bằng phương pháp quang phổ hồng ngoại (FT-IR), độ tinh khiết thông qua phương pháp quang phổ hấp thụ UV-Vis, chỉ số pH, độ nhớt, chỉ số khúc xạ, hàm lượng chất xơ.Kết quả: Quy trình bào chế gel A. vera gồm các giai đoạn: tiếp nhận nguyên liệu thô, rửa lá, cắt tỉa, thái lát, chiết xuất gel và tinh chế gel thô. Tính chất hóa lý của gel thu được bao gồm gel dạng lỏng, trong suốt, hơi nhớt. Gel có pH: 4,68 ± 0,10, độ nhớt: 0,854 ± 0,010 (St), chỉ số khúc xạ: 1,335 ± 0,001, mật độ quang: 0,064 ± 0,000 (ở bước sóng 400 nm), hàm lượng chất xơ: 0,014 ± 0,001 (g). Gel có chứa thành phần polysaccharid được xác định thông qua phổ FT - IR.Kết luận: Đã xây dựng được quy trình bào chế và đánh giá các đặc tính lý hóa của gel chiết xuất từ lá cây Lô hội.