Tăng axit uric máu và các yếu tố liên quan ở cán bộ công chức, viên chức công tác tại huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum - Đoàn, Vương Diễm Khánh; Nguyễn, Bá Khánh (Tạp chí Y Dược Huế, 2023)
Mục tiêu: (1) Xác định tỷ lệ tăng axit uric máu ở cán bộ công chức, viên chức đang công tác tại huyện Tu Mơ Rông tỉnh Kon Tum; (2) Tìm hiểu một số yếu tố liên quan đến tình trạng tăng axit uric máu ở đối tượng nghiên cứu.Phương pháp nghiên cứu: Thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngang, nghiên cứu trên 500 cán bộ công chức, viên chức đang công tác trên địa bàn huyện Tu Mơ Rông tỉnh Kon Tum. Sử dụng mô hình hồi qui logistic đa biến để tìm hiểu các yếu tố liên quan đến tăng axit uric máu.Kết quả nghiên cứu: tỷ lệ tăng axit uric máu ở cán bộ công chức viên chức là 29%; tỷ lệ tăng axit uric máu ở nam là 31,7%, nữ giới là 22,7%. Một số yếu tố liên quan đến tăng axit uric máu là: giới tính (nam), giảm HDL-C, hút thuốc lá, hoạt động thể lực ở mức tĩnh tại, sử dụng rượu bia ở mức có nguy cơ trở lên, và ăn nhiều đạm thường xuyên.Kết luận: Nghiên cứu cung cấp bằng chứng quan trọng về tỷ lệ hiện mắc và các yếu tố liên quan đến tăng axit uric máu, là cơ sở khoa học cho các can thiệp giảm tỷ lệ tăng axit uric máu trong cộng đồng