Chất lượng giấc ngủ và các yếu tố liên quan theo Y học cổ truyền của sinh viên chính quy Trường Đại học Y - Dược, Đại học Huế - Châu, Thị Ngọc Trâm; Nguyễn, Ngọc Lê; Nguyễn, Thiện Phước; Lê, Thị Minh Thảo (Tạp chí Y Dược Huế, 2023)
Đặt vấn đề: Một giấc ngủ tốt rất quan trọng đối với sức khỏe và chất lượng cuộc sống nói chung. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng rối loạn giấc ngủ đang rất phổ biến và mang đến những hậu quả nghiêm trọng cho cuộc sống, đặc biệt là đối tượng sinh viên. Mục tiêu: Khảo sát chất lượng giấc ngủ theo thang điểm Pittsburgh (PSQI) và tìm hiểu một số yếu tố liên quan theo Y học cổ truyền của sinh viên chính quy Trường Đại học Y - Dược, Đại học Huế. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 421 sinh viên hệ chính quy thuộc 10 ngành học của trường Đại học Y - Dược, Đại học Huế. Kết quả: Tỷ lệ sinh viên có chất lượng giấc ngủ kém theo thang PSQI là 57%. Về các thể lâm sàng theo Y học cổ truyền, thể Tâm huyết hư chiếm tỷ lệ cao nhất với 30,4%, tiếp theo là các thể Tâm tỳ lưỡng hư (22,1%), Thận âm hư (20,8%), Tâm đởm khí hư (14,6%) và thể Vị bất hòa có tỷ lệ thấp nhất với 12,1%. Tỷ lệ sinh viên có nhu cầu điều trị bằng Y học cổ truyền là 52,9%, xoa bóp bấm huyệt và dùng thuốc Y học cổ truyền là hai phương pháp có nhu cầu điều trị cao nhất. Kết luận: Đánh giá chất lượng giấc ngủ theo thang điểm PSQI tỷ lệ sinh viên có chất lượng giấc ngủ kém là 57%. Thể Tâm huyết hư chiếm tỷ lệ cao nhất. Nhu cầu điều trị mất ngủ bằng Y học cổ truyền tương đối cao.