Tối ưu hóa khoảng dẫn truyền nhĩ thất ở bệnh nhân đặt máy tạo nhịp bó His - Kiều, Ngọc Dũng; Nguyễn, Tri Thức; Hoàng, Anh Tiến (Tạp chí Y Dược Huế, 2023)
Đặt vấn đề: Hiện chưa có hướng dẫn về chọn lựa phương pháp tối ưu hóa khoảng AV khi tạo nhịp bó His. Mục tiêu nghiên cứu: Đánh giá đặc điểm kỹ thuật tạo nhịp bó His và xác định khoảng dẫn truyền nhĩ thất (AV) tối ưu và so sánh mối tương quan của phương pháp thông tim và siêu âm Doppler tim. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu tiến cứu có can thiệp. Kết quả: 56 bệnh nhân được đặt máy tạo nhịp His (HBP) với tỉ lệ thành công 78,57%, tuổi trung bình 57,8 ± 19,25 và 68,1% (30 ca) là nữ. Tạo nhịp His chọn lọc và không chọn lọc có tỉ lệ thành công tương ứng là 50% bệnh nhân (22 ca) và 95,4% với ngưỡng tạo nhịp là 0,82 ± 0,38 volt và 1.37 ± 0,83 volt. So sánh tối ưu hóa AV các phương pháp cho thấy mức độ chính xác giảm dần theo thứ tự: VTIV2L > VTIĐMC > DFTV2L ở AVsense tối ưu và VTIV2L > DFTV2L > VTIĐMC ở AVpace tối ưu. Sau tối ưu hóa sức bóp của tim sẽ tăng thêm 18,6% ở AVsense và 26% ở AVpace. Kết luận: Tạo nhịp His có tỉ lệ thành công cao 78,57%. Tối ưu hóa khoảng AV giúp cải thiện sức bóp tim từ 18,6 đến 26%.