Viêm ruột thừa cấp ở bệnh nhân đảo ngược phủ tạng: Nhân một trường hợp lâm sàng - Nguyễn, Hữu Trí (Tạp chí Y Dược Huế, 2023)
Đặt vấn đề: Ruột thừa viêm cấp là một trong những cấp cứu ngoại khoa thường gặp. Bình thường manh tràng và ruột thừa nằm ở hố chậu phải. Ruột thừa viêm ở bệnh nhân đảo ngược phủ tạng hoàn toàn là bệnh cảnh hiếm gặp. Ruột thừa nằm bên trái ổ bụng gây khó khăn cho chẩn đoán. Trường hợp lâm sàng Chúng tôi báo cáo một trường hợp nữ, 24 tuổi được chẩn đoán viêm ruột thừa cấp ở bệnh nhân đảo ngược phủ tạng hoàn toàn, được điều trị bằng phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa. Kết luận Ruột thừa viêm ở bệnh nhân đảo ngược phủ tạng hoàn toàn là bệnh cảnh hiếm gặp. Chẩn đoán hình ảnh góp phần đắc lực trong chẩn đoán. Phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa là phương pháp điều trị được chọn lựa