Sàng lọc và chẩn đoán thiếu enzyme glucose-6-phosphate dehydrogenase ở trẻ sơ sinh tại Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng - Võ, Thị Hậu; Trần, Thị Ngọc Tuệ; Hà, Thị Minh Thi (Tạp chí Y Dược Huế, 2024)
Đặt vấn đề: Thiếu enzyme G6PD có thể gây ra thiếu máu huyết tán cấp khi tiếp xúc với tác nhân gây oxy hoá. Đề tài này nhằm mục tiêu: khảo sát tỷ lệ trẻ sơ sinh sàng lọc có nguy cơ cao thiếu enzyme G6PD và một số đặc điểm lâm sàng của trẻ mắc bệnh lý này tại Bệnh viện Phụ Sản - Nhi Đà Nẵng. Đối tượng và phương pháp: 10.020 trẻ sơ sinh được sàng lọc thiếu enzyme G6PD từ mẫu máu gót chân thấm khô trên giấy chuyên dụng. Những trẻ có nguy cơ cao được xét nghiệm chẩn đoán từ mẫu máu tĩnh mạch ngoại biên. Kết quả: Tỷ lệ trẻ sàng lọc có nguy cơ cao là 1,12%, tỷ lệ ở nam cao hơn nữ (1,71% so với 0,48%). Hoạt độ G6PD ở nhóm trẻ có tuổi khi sinh non cao hơn nhóm trẻ sinh đủ tháng, ở nhóm trẻ có trọng lượng khi sinh < 2500 g cao hơn nhóm trẻ ≥ 2500 g. Chỉ 45,54% trẻ có nguy cơ cao được tham gia chẩn đoán. Tỷ lệ trẻ được chẩn đoán xác định là 92,16%. Thiếu enzyme G6PD nhóm II chiếm 31,91%, nhóm III chiếm 68,09%. Trong số trẻ thiếu enzyme G6PD, trẻ nam chiếm 87,23%; vàng da chiếm 82,98%. Chỉ 6,38% trẻ sơ sinh có tiền sử gia đình về thiếu enzyme G6PD. Kết luận: Chương trình sàng lọc sơ sinh tại Bệnh viện Phụ Sản Nhi - Đà Nẵng đã phát hiện được 1,12% trẻ có nguy cơ cao thiếu enzyme G6PD. Phần lớn trẻ được chẩn đoán xác định thuộc nhóm II và III, trẻ nam chiếm đa số, triệu chứng lâm sàng phổ biến là vàng da.