Ứng dụng siêu âm đàn hồi sóng biến dạng hai chiều trong chẩn đoán ung thư vú - Nguyễn, Minh Huy; Nguyễn, Phước Bảo Quân; Nguyễn, Thanh Thảo (Tạp chí Y Dược Huế, 2024)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm siêu âm 2D và đàn hồi sóng biến dạng 2 chiều (2D-SWE) u vú. Xác định giá trị kết hợp của 2D-SWE và siêu âm 2D trong chẩn đoán ung thư vú. Đối tượng và phương pháp: 107 bệnh nhân nữ có u vú được chỉ định siêu âm 2D và đo vận tốc sóng biến dạng (SWV) trong u bằng phương pháp 2D-SWE, phân loại theo BIRADS 2013 và hướng dẫn của WFUMB 2015. Đối chiếu với kết quả mô bệnh học sau phẫu thuật. Kết quả: 107 bệnh nhân có 46 u vú lành tính, 61 u vú ác tính. SWV trung bình trong u vú ác tính 6,6 ± 1,7 m/s cao hơn u vú lành tính 3,8 ± 1,2 m/s. Điểm cắt vận tốc sóng biến dạng trong u trong chẩn đoán ung thư vú là 5,1 m/s với Se = 91,8%, Sp = 80,4%, AUC-ROC = 0,91. Siêu âm 2D kết hợp 2D-SWE trong chẩn đoán ung thư vú có Se = 90,2%; Sp = 84,8%, độ phù hợp khá với kết quả mô bệnh học sau phẫu thuật Kappa = 0,75. Kết luận: Siêu âm 2D-SWE cải thiện độ đặc hiệu của siêu âm 2D trong chẩn đoán ung thư vú nhờ vào việc nâng hoặc hạ phân loại BIRADS dựa vào đặc tính độ cứng khối u