Khảo sát kết quả kết thúc chuyển dạ và một số yếu tố ảnh hưởng đến giai đoạn II chuyển dạ ở thai phụ sinh con so đủ tháng - Võ, Hoàng Lâm; Nguyễn, Hoàng; Lê, Lam Hương (Tạp chí Y Dược Huế, 2024)
Mục tiêu: Khảo sát đặc điểm giai đoạn 2 chuyển dạ và kết quả kết thúc thai kỳ. Đối tượng phương pháp nghiên cứu: Gồm 725 trường hợp sản phụ mang thai con so được theo dõi sinh ở giai đoạn 2 chuyển dạ tại Trung tâm Sản Phụ Khoa, Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế trong thời gian từ tháng 01/2022 đến tháng 08/2023. Tiêu chuẩn chọn bệnh: Đơn thai. Ngôi chỏm. Tuổi thai từ 37 tuần đến 41 tuần 6 ngày. Chiều cao ≥ 145 cm. Tiêu chuẩn loại trừ: CTG nhóm 2 và 3 trong giai đoạn 1 chuyển dạ. Không đồng ý tham gia nghiên cứu. Nghiên cứu mô tả cắt ngang. Cỡ mẫu thuận tiện. Kết quả: Trung bình thời gian giai đoạn II là 51,73 ± 22,55 phút. Trung bình thời gian giai đoạn II của nhóm sinh thường 46,45 ± 16,27, sinh thủ thuật 48,89 ± 22,65, mổ lấy thai 59,86 ± 28,75 (p < 0,05). Sinh thường 87,5%, mổ lấy thai 10,4%; sinh thủ thuật 2,2%. Ngôi thai chưa lọt ở giai đoạn 2 chuyển dạ có nguy cơ sinh thủ thuật hoặc mổ lấy thai cao gấp 19,5 lần ngôi thai đã lọt p < 0,05. Kiểu thế ngang hoặc kiểu thế sau can thiệp sinh thủ thuật hoặc mổ lấy thai nhiều hơn 6,4 lần kiểu thế trước p < 0,05. Ở giai đoạn II chuyển dạ có tần số cơn go < 3 tăng nguy cơ mổ lấy thai hoặc sinh thủ thuật 5,5 lần so với nhóm có tần số cơn go ≥ 3 (p < 0,05).