Nghiên cứu giá trị cộng hưởng từ trong đánh giá giai đoạn ung thư trực tràng và ứng dụng phân độ AJCC 8th - Trần, Thiện Trung; Nguyễn, Anh Tuấn; Hoàng, Minh Lợi (Tạp chí Y Dược Huế, 2024)
Mục tiêu: Nghiên cứu giá trị cộng hưởng từ trong đánh giá giai đoạn ung thư trực tràng theo phân độ AJCC 8th. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 31 bệnh nhân ung thư trực tràng được chụp cộng hưởng từ 1.5 Tesla và phẫu thuật triệt căn cắt trực tràng và nạo vét hạch tại Bệnh viện Trung ương Huế từ tháng 01/2022 - 5/2023. Kết quả: Độ chính xác trong chẩn đoán giai đoạn T là 93,5% với hệ số Kappa = 0,866. Trong đó, độ nhạy, độ đặc hiệu, độ chính xác từng giai đoạn lần lượt là: Giai đoạn T1-T2: 75%, 100%, 75%. Giai đoạn T3: 100%, 81,8%, 90,9%. Giai đoạn T4: 100%, 100%, 100%. Khoảng 12,9% bệnh nhân có xâm lấn cân mạc treo trực tràng (MRF +) trên CHT. Chỉ có 1 ca EMVI +. Độ nhạy, độ đặc hiệu và độ chính xác trong chẩn đoán di căn hạch trên CHT lần lượt là 80%, 66,7%,71%. Kết luận: Cộng hưởng từ là phương tiện hình ảnh có độ chính xác cao nên khi ứng dụng vào phân độ AJCC 8th thì có thể đánh giá giai đoạn ung thư trực tràng trước mổ từ đó lập kế hoạch điều trị ung thư trực tràng thích hợp.