Điều trị nốt ghẻ ở trẻ em bằng Clobetasone butyrate 0,05% - Lê, Quang Danh; Nguyễn, Hữu Sáu; Mai, Bá Hoàng Anh (Tạp chí Y Dược Huế, 2024)
Đặt vấn đề: Nốt ghẻ là thương tổn viêm thường gặp trong bệnh ghẻ, điều trị nốt ghẻ là một thách thức. Chúng tôi tiến hành nghiên cứu này nhằm đánh giá kết quả điều trị nốt ghẻ ở trẻ em bằng Clobetasone butyrate 0,05% tại Bệnh viện Da liễu Trung ương. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có đối chứng trên 100 bệnh nhân được chẩn đoán là nốt ghẻ ở độ tuổi từ 2 - 15 tuổi tại Bệnh viện Da liễu Trung ương. Nhóm nghiên cứu sử dụng thuốc thoa Clobetasone butyrate 0,05% kết hợp Desloratidin, nhóm đối chứng dùng Cetaphil dưỡng ẩm kết hợp Desloratidin, đánh giá hiệu quả điều trị sau hai tuần. Kết quả: Số lượng thương tổn nốt ở nhóm nghiên cứu trước điều trị 8,72 ± 8,93 và sau điều trị giảm còn 4,2 ± 3,5. Nhóm đối chứng, số lượng nốt trước điều trị 9,8 ± 9 sau điều trị giảm còn 6,7 ± 6,5. Sau hai tuần điều trị, số lượng nốt giảm có ý nghĩa thống kê ở nhóm nghiên cứu. Đáp ứng điều trị ở nhóm nghiên cứu cho kết quả tốt, khá, trung bình, kém lần lượt là 12%, 66%, 22%, 0%; trong khi nhóm đối chứng là 0%, 4%, 46%, 50%; sự khác biệt có ý nghĩa thống kê ở hai nhóm. Triệu chứng ngứa ở nhóm nghiên cứu cải thiện tốt hơn nhóm đối chứng. Không ghi nhận tác dụng không mong muốn ở cả hai nhóm. Kết luận: Điều trị nốt ghẻ bằng Clobetasone butyrate 0,05% ở trẻ em làm giảm số lượng, giảm ngứa và chưa ghi nhận tác dụng không mong muốn.