Đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng vàcác yếu tố liên quan đến mức độ nặng của hen phế quản ở trẻ dưới 2 tuổi - Lý, Nguyễn Nhật Anh; Hồ, Lý Minh Tiên (Tạp chí Y Dược Huế, 2024)
Đặt vấn đề: Hen phế quản (HPQ) là bệnh mãn tính thường gặp nhưng thường được chẩn đoán và điều trị chậm trễ đặc biệt là ở trẻ dưới 2 tuổi. Mục tiêu: Mô tảđặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng vàtìm hiểu một sốyếu tốliên quan đến mức độnặng của HPQ ở trẻ dưới 2 tuổi. Phương pháp nghiên cứu: Mô tảcắt ngang trên 98 trẻ được chẩn đoán hen phế quản trong thời gian từtháng 8/2022 đến tháng 3/2023 tại Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Trung ương Huế. Kết quả: Nhóm bệnh nhi trên 12 tháng chiếm đa số (76,5%), xảy ra ở nam nhiều hơn nữ 2,7 lần và chủ yếu ở thành phố (54,1%). Trẻ có cơn hen phế quản cấp mức độ trung bình, nặng – nguy kịch lần lượt là 78,6%; 21,4% và hen phế quản bậc 1 chiếm 78,6%; 16,3% trẻ bậc 2 và 5,1% trẻ bậc 3. Có đến 33,3% trẻ có hen phế quản không kiểm soát. 14,3% trường hợp có tình trạng bội nhiễm. Số lượng bạch cầu ngoại vi tăng chiếm 38,0% và CRP tăng trong 57,0% trường hợp. Các yếu tố liên quan đến mức độ nặng cơn hen cấp là tiền sử dị ứng bản thân, phơi nhiễm khói thuốc lá, tình trạng bội nhiễm. Các yếu tố liên quan đến mức độ nặng bệnh hen là mức độ nặng cơn hen phế quản cấp, tuổi chẩn đoán hen phế quản lần đầu, tiền sử viêm tiểu phế quản cấp, phơi nhiễm với khói thuốc lá. Kết luận: Tỷ lệ nhập viện vì cơn hen phế quản cấp mức độ nặng - nguy kịch ở trẻ dưới 2 tuổi còn cao. Một trong các yếu tố được tìm thấy liên quan đến tỷ lệ này là tiền sử viêm da cơ địa, bội nhiệm phổi. Tình trạng phơi nhiễm khói thuốc lá không chỉ khởi phát cơn hen cấp nặng mà còn làm trầm trọng hơn mức độ bệnh hen