Phân tích tương tác thuốc có ý nghĩa lâm sàng trên bệnh nhân đột quỵ não tại Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế - Võ, Thị Hồng Phượng; Nguyễn, Phước Bích Ngọc; Nguyễn, Đỗ Huyền Trinh; Nguyễn, Thị Kim Hiền; Trương, Viết Thành (Tạp chí Y Dược Huế, 2024)
Đặt vấn đề: Tương tác thuốc là một vấn đề thường gặp trong thực hành lâm sàng, nhất là trong tình trạng đa bệnh lý, đa triệu chứng như đột quỵ não, việc phối hợp thuốc là không thể tránh khỏi. Việc sử dụng đồng thời nhiều thuốc làm gia tăng nguy cơ gặp tương tác thuốc. Mục tiêu: (1) Phân tích tương tác thuốc có ý nghĩa lâm sàng xảy ra trên bệnh nhân đột quỵ não tại Bệnh viện Trường Đại học - Y Dược Huế, (2) Tìm hiểu các yếu tố liên quan đến tương tác thuốc có ý nghĩa lâm sàng trên bệnh nhân đột quỵ não. Phương pháp và đối tượng nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, không can thiệp; 209 bệnh nhân đột quỵ não điều trị nội trú tại Khoa Nội Tim mạch, Khoa Nội Tổng hợp - Nội tiết và Đơn vị Hồi sức tích cực, dữ liệu được hồi cứu từ bệnh án lưu trữ tại Phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế từ ngày 01/01/2021 đến 31/12/2022. Kết quả và kết luận: Xác định được 31 cặp tương tác thuốc có ý nghĩa lâm sàng và xây dựng hướng dẫn quản lý cho từng cặp tương tác thuốc. Tỷ lệ bệnh án xuất hiện tương tác thuốc có ý nghĩa lâm sàng là 72,2% với 346 lượt trên 209 bệnh án. Sốtương tác thuốc có ý nghĩa lâm sàng trung bình trên mỗi bệnh án là1,7 ± 1,5. Có mối liên quan giữa thể đột quỵ não, số yếu tố nguy cơ, số lượng thuốc sử dụng trên bệnh nhân và khả năng xảy ra tương tác thuốc có ý nghĩa lâm sàng (p < 0,05).