Kết quả quản lý phòng, chống tàn tật phong và một số yếu tố liên quan ở bệnh nhân phong, tỉnh Bình Thuận - Huỳnh, Phan Ngọc Bửu; Trần, Thị Hồng Diễm (Tạp chí Y Dược Huế, 2024)
Đặt vấn đề: Số lượng người bệnh phong tại tỉnh Bình Thuận cần được chăm sóc tàn tật còn nhiều nhưng nguồn lực ngày càng giảm vì đã loại trừ bệnh phong quy mô cấp huyện. Vì vậy, cần có nghiên cứu về thực trạng và các yếu tố ảnh hưởng đến quản lý người bệnh phong tàn tật như thế nào để có những giải pháp can thiệp phù hợp. Mục tiêu nghiên cứu: Mô tả kết quả quản lý phòng, chống tàn tật ở người bệnh phong tại tỉnh Bình Thuận và mối liên quan đến mức độ tàn tật ở người bệnh phong. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang. Kết quả: Công tác quản lý hoạt động phòng chống tàn tật bệnh phong trên hồ sơ sổ sách và trên bệnh nhân hầu hết còn chưa cao; có các mối liên quan đến mức độ tàn tật bệnh phong: Ghi chép hồ sơ bệnh án không đầy đủ mắc tàn tật độ 2 cao gấp 1,09 lần, tương tự: đánh giá không chính xác tình trạng bệnh (gấp 1,08 lần), tư vấn cách tập luyện phục hồi tàn tật không đầy đủ (gấp 1,07 lần), cung cấp vật tư không đầy đủ (gấp 1,06 lần) và gia đình kỳ thị (gấp 1,10 lần). Kết luận: Việc quản lý, tư vấn sự kỳ thị ảnh hưởng đến mức độ tàn tật ở bệnh nhân phong vì vậy cần tổ chức tập huấn chuyên trách phong tuyến xã, chú trọng ghi chép đầy đủ hồ sơ bệnh án, đánh giá đúng tình trạng người bệnh, tăng cường truyền thông và cung cấp vật tư phòng, chống tàn tật cho đối tượng nghèo