Khảo sát thực trạng mất răng và phục hình răng đã mất của người cao tuổi tại 2 phường của thành phố Huế - Trần, Thị Huyền Phương; Lê, Thị Mỹ Linh; Nguyễn, Thị Mỹ Linh; Phan, Thị Thùy Chung (Tạp chí Y Dược Huế, 2024)
Đặt vấn đề: Mất răng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người cao tuổi. Vì vậy, việc phục hình răng mất cho người cao tuổi rất quan trọng, nó giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của họ. Mục tiêu của nghiên cứu: Mô tả tình trạng mất răng và khảo sát tình trạng phục hình răng đã mất ở người cao tuổi tại phường Hương Sơ và Thủy Biều thuộc thành phố Huế trong khoảng thời gian từ tháng 12/2023 đến tháng 02/2024. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 180 người ở độ tuổi ≥ 60 thuộc phường Hương Sơ và Thủy Biều đồng ý tham gia. Đối tượng nghiên cứu được phỏng vấn để thu thập thông tin chung và nhóm nghiên cứu khám, ghi nhận tình trạng mất răng, hàm giả đang sử dụng. Kết quả: tỷ lệ mất răng ở người cao tuổi là 88,9%; người cao tuổi đã có phục hình là 26,3%; tỷ lệ phục hình răng đúng mức trong số người cao tuổi đã có phục hình là 45,2%; tỷ lệ sử dụng phục hình tháo lắp 50%; tỷ lệ sử dụng phục hình cố định 33,3%; tỷ lệ sử dụng đồng thời cả phục hình tháo lắp và phục hình cố định là 16,7%. Kết luận: Tỷ lệ thực hiện phục hình răng so với tỷ lệ mất răng ở người cao tuổi trong khảo sát khá thấp, do đó cần tăng cường phổ biến kiến thức về hậu quả của việc mất răng để nâng cao chất lượng cuộc sống người cao tuổi.