Một số yếu tố nguy cơ suy thai cấp trong chuyển dạ - Võ, Hoàng Lâm; Võ, Văn Khoa; Nguyễn, Hoàng; Lê, Lam Hương (Tạp chí Y Dược Huế, 2025)
Mục tiêu: Tìm hiểu một số yếu tố nguy cơ suy thai cấp trong chuyển dạ. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nhóm nghiên cứu gồm 55 sản phụ được chẩn đoán suy thai cấp trong chuyển dạ và nhóm chứng gồm 55 sản phụ không suy thai cấp trong chuyển dạ. Phương pháp nghiên cứu là mô tả cắt ngang. Công cụ thu thập số liệu là bộ câu hỏi thiết kế sẵn, hồ sơ bệnh án. Tiến hành theo dõi phỏng vấn và khám trực tiếp theo qui trình trực tiếp theo bộ câu hỏi thiết kế sẵn. Kết quả: Tuổi sản phụ ≥35 tuổi, tiền sản giật, bệnh tim, thai to, chuyển dạ kéo dài, cơn go cường tính, thiếu máu, bất thường giảm nước ối và dây rốn quấn cổ có liên quan đến suy thai cấp trong chuyển dạ sự khác biệt có ý nghĩa thống kê p<0,05. Thiếu máu làm tăng nguy cơ suy thai cấp 3,8 lần (OR=3,8; 95% CI: 1,32-11,23); p<0,05. Bất thường nước ối làm tăng nguy cơ suy thai cấp hơn 8,2 lần với (OR=8,2; 95% CI: 2,5-26,6); p<0,05. Dây rốn quấn cổ tăng nguy cơ suy thai cấp hơn 2,4 lần (OR=2,4; 95% CI: 1,09-5,29). Sốt trong chuyển dạ làm tăng nguy cơ suy thai cấp hơn 4,4 lần (OR=5,02; 95% CI: 1,04-18,18), (p<0,05). Kết luận: Ở sản phụ chuyển dạ khi khám lâm sàng cần chú ý tìm các yếu tố nguy cơ liên quan đến suy thai cấp để theo dõi sát tình trạng thai nhi trong chuyển dạ, giúp các bác sĩ sản khoa có hướng xử trí kịp thời trong thực hành lâm sàng.