Đánh giá hiệu quả điều trị thoái hóa khớp gối nguyên phát thể phong hàn thấp tý kèm can thận hư bằng phương pháp đa mô thức tại bệnh viện Y học cổ truyền Thừa Thiên Huế - Đặng, Thị Hương; Nguyễn, Thị Tân; Lê, Thị Hồng Vân (Tạp chí Y Dược Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Thoái hóa khớp gối là một bệnh lý mạn tính với sự tổn thương toàn bộ khớp gối. Hiện nay điều trị thoái hóa khớp gối bằng phương pháp đa mô thức gồm điện châm, Độc hoạt ký sinh thang kết hợp sóng ngắn mang lại hiệu quả cao cho bệnh nhân. Mục tiêu: đánh giá hiệu quả điều trị thoái hóa khớp gối thể phong hàn thấp tý kèm can thận hư bằng phương pháp đa mô thức (điện châm, bài thuốc Độc hoạt ký sinh thang, sóng ngắn). Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 60 bệnh nhân được chẩn đoán thoái hóa khớp gối nguyên phát thể phong hàn thấp tý kèm can thận hư điều trị tại Bệnh viện Y học cổ truyền Thừa Thiên Huế. Nghiên cứu được thiết kế theo phương pháp nghiên cứu can thiệp lâm sàng không nhóm chứng, so sánh trước và sau điều trị. Kết quả: Bệnh nhân ≥ 50 tuổi chiếm đa số, tỉ lệ nữ mắc bệnh cao hơn nam. Sau 15 ngày điều trị, điểm VAS trung bình giảm từ 6,85 ± 1,69 điểm xuống còn 1,62 ± 1,32, trung vị giảm từ 7,0 xuống 1,0, điểm Lequesne trung bình giảm 11,67 ± 2,81 điểm, điểm WOMAC trung bình giảm 41,28 ± 4,13 điểm, tầm vận động khớp gối trung bình tăng từ 99,830 ± 10,080 lên 126,920 ± 8,640, trung vị tăng từ 100,00 lên 127,50, chỉ số gót-mông trung bình giảm từ 27,65 ± 5,93 cm xuống còn 10,53 ± 4,30 cm, trung vị giảm từ 29,0 xuống 10,0 (p<0,05). Kết luận: Điện châm, Độc hoạt ký sinh thang kết hợp sóng ngắn hiệu quả tốt trong điều trị thoái hóa khớp gối nguyên phát thể phong hàn thấp tý kèm can thận hư