Đề xuất các bước đánh giá nguyên nhân tăng huyết áp thứ phát qua mô tả chùm ca lâm sàng - Hồ, Anh Tuấn; Đào, Quang Hoàng; Hoàng, Anh Tiến (Tạp chí Y Dược Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Tăng huyết áp là bệnh lý phổ biến, ngày càng tăng trên thế giới và ở nước ta. Tìm ra nguyên nhân tăng huyết áp giúp điều trị hiệu quả bệnh lý này. Nội dung: Trình bày phác đồ tiếp cận đánh giá bệnh nhân nghi ngờ tăng huyết áp thứ phát và chiến lược truy tìm nguyên nhân tăng huyết áp thứ phát dễ hiểu, dễ nhớ có thể phân chia theo tuổi. Phần 2 của bài báo chia sẻ các ca lâm sàng được chẩn đoán nguyên nhân tăng huyết áp thứ phát theo phác đồ đã nêu. Kết luận: Chiến lược tầm soát giúp thầy thuốc lâm sàng tránh bỏ sót các trường hợp tăng huyết áp thứ phát và áp dụng phác đồ REVE để dễ dàng truy tìm nguyên nhân cụ thể