Nghiên cứu tỷ lệ tiền tăng huyết áp ở người dân từ 40 tuổi trở lên tại tỉnh Thừa Thiên Huế - Phan, Thị Thùy Linh; Đoàn, Phạm Phước Long; Nguyễn, Thị Thúy Hằng; Nguyễn, Thị Hường; Đoàn, Phước Thuộc (Tạp chí Y Dược Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Tiền tăng huyết áp là bệnh lý thường gặp và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ cộng đồng. Việc xác định tỷ lệ tiền tăng huyết áp là vấn đề có ý nghĩa thực tiễn góp phần làm giảm tỷ lệ mắc tăng huyết áp. Nghiên cứu nhằm xác định tỷ lệ tiền tăng huyết áp ở người dân từ 40 tuổi trở lên tại tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2024 và mô tả phân bố tiền tăng huyết áp theo các đặc điểm của đối tượng nghiên cứu. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 639 người dân từ 40 tuổi trở lên hiện đang sinh sống tại một số huyện/thành phố của tỉnh Thừa Thiên Huế. Kết quả: Tỷ lệ đối tượng nghiên cứu hiện mắc tiền tăng huyết áp là 27,7%. Nhóm tuổi từ 70 tuổi trở lên có tỷ lệ mắc tiền tăng huyết áp là 38,0%. Tỷ lệ tiền tăng huyết áp ở nam giới và nữ giới lần lượt là 32,7% và 23,9%. Nhóm đối tượng dân tộc Kinh có tỷ lệ mắc tiền tăng huyết áp là 27,3%. Tỷ lệ mắc tiền tăng huyết áp ở nhóm đối tượng nghiên cứu sinh sống ở miền núi là 33,9%; nhóm đồng bằng, ven biển và nhóm thành phố đều chiếm tỷ lệ 27,0%. Tỷ lệ mắc tiền tăng huyết áp trong nhóm Hưu trí/Già/Thất nghiệp chiếm 38,6%. Nhóm đối tượng trình độ học vấn Trung học cơ sở/Trung học phổ thông có tỷ lệ mắc tiền tăng huyết áp là 30,1% và nhóm có vợ/chồng mắc tiền tăng huyết áp chiếm 28,0%. Có 29,0% đối tượng kinh tế nghèo/cận nghèo mắc tiền tăng huyết áp. Kết luận: Tỷ lệ tiền tăng huyết áp ở người dân từ 40 tuổi trở lên tại tỉnh Thừa Thiên Huế là 27,7%. Cần có những biện pháp giảm tỷ lệ mắc tiền tăng huyết áp, ngăn ngừa tiến triển thành tăng huyết áp và các biến chứng tổn thương cơ quan đích nghiêm trọng