Nghiên cứu dịch tễ học lâm sàng nhiễm khuẩn huyết người lớn tại Bệnh viện Trung ương Huế năm 2021 - 2023 - Phạm, Văn Đức; Nguyễn, Thị Phương Thảo; Nguyễn, Duy Bình; Trần, Xuân Chương (Tạp chí Y Dược Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Nhiễm khuẩn huyết là tình trạng rối loạn chức năng cơ quan đe dọa đến tính mạng gây ra bởi phản ứng mất kiểm soát của cơ thể đối với nhiễm khuẩn. Bệnh có thể tiến triển nhanh chóng đến sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng và tử vong nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời. Nhằm góp phần nâng cao hiệu quả chẩn đoán và điều trị, chúng tôi thực hiện nghiên cứu dịch tễ học lâm sàng nhiễm khuẩn huyết người lớn tại Bệnh viện Trung ương Huế, với mục tiêu mô tả các đặc điểm dịch tễ học lâm sàng, tác nhân gây bệnh và kết quả điều trị của bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết tại bệnh viện. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang có theo dõi trên 169 bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết, điều trị tai khoa Bệnh Nhiệt đới và Hồi sức tích cực, Bệnh viện Trung ương Huế từ 1/2021 đến 8/2023. Kết quả: Tuổi trung bình là 65,32 ± 17,86; Nam giới chiếm 63,4%. Các bệnh nền phổ biến là tim mạch (41,1%), đái tháo đường (28,4%) và bệnh gan mạn (11,2%). Đường vào phổ biến ở bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết là hô hấp (41,4%); tiêu hoá (26, 6%) và tiết niệu, sinh dục (8,9%). Các vi khuẩn phân lập được nhiều nhất là E. coli (10,7%), K. pneumoniae (8,3%) và S. aureus (7,1%). Thời gian nằm viện là 14,0 ngày (IQR:10,0 - 20,0). Tỷ lệ sốc nhiễm khuẩn là 29,6%, tỉ lệ suy đa tạng là 29%. Tỷ lệ tử vong là 30,8%. Kết luận: Bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết trong nghiên cứu chủ yếu là người cao tuổi, nam giới và đa phần có bệnh lý nền. Các tác nhân vi khuẩn phổ biến là E. coli, K. pneumoniae và S. aureus. Tỷ lệ sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng và tử vong còn cao.