Hiệu quả của Nifedipine trong điều trị dọa sinh non - Phạm, Chí Kông; Huỳnh, Kim Quang (Tạp chí Y Dược Huế, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả của Nifedipin trong điều trị thai phụ bị dọa sinh non có tuổi thai từ 22 - 36 tuần. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: nghiên cứu mô tả cắt ngang gồm 51 thai phụ được chẩn đoán là dọa sinh non tại Khoa Sản Bệnh lý - Bệnh viện Phụ Sản Nhi Đà Nẵng từ tháng 03/2022 đến 09/2023. Kết quả: Tuổi trung bình của thai phụ là 27,34 ± 6,37 tuổi. Tuổi thai trung bình là 30,15 ± 2,61 tuần. Tỷ lệ cắt được cơn go tử cung là 82,4 %. Tỉ lệ thai kỳ kéo dài tuổi thai ≥ 48 giờ và trên một tuần lần lượt là 82,4% và 78,5%. Tỷ lệ điều trị thành công ở nhóm có tần số cơn co tử cung < 3 (95,0%) cao hơn so với nhóm có tần số cơn co tử cung ≥ 3 (36,4%). Sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (p < 0,0001). Có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê về tỉ lệ ức chế cơn co tử cung của Nifedipine ở nhóm cổ tử cung đóng (89,6%) và mở 1 cm (63,6%) so với nhóm cổ tử cung mở 2 cm (28,6%) (p < 0,05). Nhức đầu là tác dụng không mong muốn chiếm tỉ lệ cao nhất: 11,7%. Kết luận: Nifedipine có hiệu quả cao và an toàn trong điều trị dọa sinh non. Tần số cơ go tử cung và độ xóa mở cổ tử cung liên quan đến hiệu quả cắt cơn go.