Đặc điểm năng lượng sóng alpha vùng đỉnh chẩm và một số yếu tố liên quan ở người trưởng thành - Phạm, Ngọc Thảo; Nguyễn, Trọng Nghĩa (Tạp chí Y Dược Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Khảo sát năng lượng sóng alpha được thực hiện ở nhiều nghiên cứu trước đây trên thế giới. Tuy nhiên, cơ sở dữ liệu về đặc điểm năng lượng sóng alpha ở người trưởng thành ở Việt nam còn hạn chế. Do vậy, nghiên cứu này có mục tiêu khảo sát đặc điểm năng lượng sóng alpha ở vùng đỉnh, chẩm và một số yếu tố liên quan ở người trưởng thành Việt nam. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 100 đối tượng được thu thập tại Khoa Chẩn đoán Chức năng, Bệnh viện Quân y 103 từ tháng 6 đến tháng 12/2023. Kết quả: Giá trị trung bình năng lượng sóng alpha đối với vùng chẩm bên trái và bên phải bán cầu lần lượt là 49,7 µV2 và 41,2 µV2 trong trạng thái nhắm mắt và 27,6 µV2 và 25,9 µV2 trong trạng thái mở mắt và đối với vùng đỉnh bên trái và bên phải bán cầu lần lượt là 30,5 µV2 và 25,5 µV2 trong trạng thái nhắm mắt và 21,5 µV2 và 21,0 µV2 trong trạng thái mở mắt. Tuổi có tương quan nghịch và hút thuốc lá, uống rượu bia giảm thấp hơn về năng lượng sóng alpha vùng chẩm bên trái bán cầu trong trạng thái nhắm mắt. Chiều cao có tương quan thuận với năng lượng sóng alpha vùng chẩm bên trái bán cầu trong trạng thái mở mắt Kết luận: Kết quả nghiên cứu cho thấy giá trị năng lượng của sóng alpha cao nhất ghi nhận được ở vùng chẩm trong trạng thái nhắm mắt. Tuổi, hút thuốc lá, uống rượu và chiều cao là những yếu tố ảnh hưởng đến năng lượng của sóng alpha.