Can thiệp nội mạch trong điều trị đột quỵ cấp tắc động mạch não giữa đoạn M1 - Nguyễn, Huỳnh Nhật Tuấn; Lê, Văn Phước; Nguyễn, Thanh Thảo (Tạp chí Y Dược Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Đột quỵ do tắc động mạch não giữa (ĐMNG) gây di chứng nặng, nguy cơ tử vong cao. Nghiên cứu đánh giá vai trò can thiệp nội mạch, so sánh đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng giữa tắc ĐMNG đoạn M1 gần và đoạn M1 xa. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Tiến cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy 01/2023 - 06/2024 các bệnh nhân đột quỵ tắc ĐMNG đoạn M1 được can thiệp. Đánh giá các đặc điểm: rối loạn lipid máu, rung nhĩ, mTICI, thời gian tái thông, NIHSS và mRS trong 90 ngày theo dõi. Kết quả: Với 47 ca: mTICI 2b/3 đạt 93,62%, mRS 0–2 đạt 51,06%, tử vong 21,28%, NIHSS 17,72 và thời gian tái thông 22,15 phút. Tắc đoạn M1 xa có rung nhĩ cao hơn tắc đoạn M1 gần (56,52% so với 12,50%) và tắc đoạn M1 gần có rối loạn lipid máu cao hơn (80,95% với 50,00%). Kết luận: Can thiệp nội mạch điều trị đột quỵ cấp tắc động mạch não giữa đoạn M1 đạt tỷ lệ tái thông cao, thời gian tái thông nhanh, tắc ĐMNG đoạn M1 gần có tỷ lệ rối loạn lipid máu cao, trong khi tắc đoạn M1 xa có tỷ lệ rung nhĩ cao.