Tỉ lệ bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu và mức độ xơ hóa gan trên Fibroscan ở bệnh nhân có hội chứng chuyển hóa - Nguyễn, Thị Xuân Yến; Lê, Thị Tuyết Phượng; Phạm, Quang Thiên Phú (Tạp chí Y Dược Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (Non-alcoholic Fatty Liver Disease: NAFLD) có thể diễn tiến xơ hóa gan, xơ gan và ung thư biểu mô tế bào gan. Hội chứng chuyển hóa (HCCH) là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu của NAFLD. Chẩn đoán NAFLD có nhiều phương pháp, trong đó FibroScan có thể cùng lúc đánh giá mức độ nhiễm mỡ gan và xơ hóa gan. Mục đích nghiên cứu nhằm xác định tỉ lệ NAFLD và các mức độ xơ hóa gan bằng FibroScan trên bệnh nhân có HCCH. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang được thực hiện tại bệnh viện Nhân Dân 115 từ tháng 2/2021 đến tháng 2/2022. Bệnh nhân HCCH thỏa tiêu chuẩn nghiên cứu được đo FibroScan. Xác định NAFLD khi CAP > 233 dB/m (nhiễm mỡ > 5%). Xử lý số liệu bằng phần mềm SPSS 16. Kết quả: 188 bệnh nhân có HCCH được đưa vào nghiên cứu, trong đó 155 bệnh nhân không có nhiễm mỡ gan thứ phát và bệnh gan mạn tính khác được đo FibroScan. Tỉ lệ NAFLD là 67,6%. Tỉ lệ các mức độ nhiễm mỡ nhẹ, trung bình, nặng lần lượt là 26,0%; 31,5% và 42,5%. Tỉ lệ các mức độ xơ hóa gan đáng kể; xơ hóa tiến triển và xơ gan lần lượt là 24,4%; 10,2% và 7,1%. Có tương quan ở mức độ thấp giữa nhiễm mỡ gan và xơ hóa gan trên FibroScan ở bệnh nhân HCCH có NAFLD. Kết luận: Bệnh nhân HCCH có NAFLD chiếm tỉ lệ cao. Nghiên cứu của chúng tôi khuyến khích tầm soát NAFLD và đánh giá mức độ xơ hóa gan bằng FibroScan ở bệnh nhân có HCCH.