Nghiên cứu chỉ số CRP/Albumin huyết thanh ở bệnh nhân nhồi máu cơ tim - Dương, Thị Thuỳ Linh; Hồ , Anh Bình; Lê , Thị Bích Thuận; Lương , Ngọc Bảo Châu; Lê , Thị Hồng Hạnh; Huỳnh , Tấn Hùng; Trương , Tuấn Khanh; Lê , Thanh Thiên (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Mục tiêu: Khảo sát chỉ số CRP/albumin huyết thanh (CRP/Albumin Ratio: CAR) và mối liên quan giữa chỉ số CRP/albumin huyết thanh với mức độ tổn thương động mạch vành, nồng độ hs-Troponin T huyết thanh (hs-TnT), phân suất tống máu thất trái (LVEF), rối loạn vận động vùng trên siêu âm tim ở bệnh nhân nhồi máu cơ tim (NMCT). Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 98 bệnh nhân NMCT tại Khoa Cấp cứu Tim mạch - Can thiệp, Bệnh viện Trung ương Huế từ ngày 06/03/2024 đến ngày 06/09/2024. Kết quả: Độ tuổi trung bình là 66,53 ± 11,27, tỷ lệ NMCT ST chênh lên chiếm 45,5% và NMCT không ST chênh lên là 54,5%. Giá trị trung bình của nồng độ CRP, albumin huyết thanh và chỉ số CAR lần lượt là 9,93 ± 9,26 mg/L; 38,43 ± 4,09 g/L và 0,27 ± 0,25 mg/g. Điểm Gensini trung bình là 49,71 ± 33,63. Giá trị trung bình của chỉ số CAR cao hơn có ý nghĩa thống kê ở nhóm có nồng độ hs-TnT tăng, LVEF giảm và có rối loạn vận động vùng trên siêu âm tim (p < 0,05). Điểm cắt tối ưu trong đánh giá mức tổn thương động mạch vành nặng tính theo thang điểm Gensini của chỉ số CAR là 0,246 mg/g với AUC là 0,702, độ nhạy 51,8% và độ đặc hiệu 83,3%. Nhóm bệnh nhân có chỉ số CAR ≥ 0,246 mg/g có trị trung bình hs-TnT cao hơn, trị trung bình LVEF thấp hơn và có tỷ lệ rối loạn vận động vùng cao hơn so với nhóm bệnh nhân chỉ số CAR < 0,246 mg/g với p < 0,05. Có mối tương quan thuận giữa chỉ số CAR và hs-TnT, tương quan nghịch giữa chỉ số CAR và LVEF. Kết luận: CAR cao liên quan đến các yếu tố phản ánh mức độ nặng như tăng hs-TnT, giảm LVEF, xuất hiện rối loạn vận động vùng và tổn thương nhiều nhánh động mạch vành. Điểm cắt CAR ≥ 0,246 mg/g giúp dự đoán mức độ hẹp mạch vành và tổn thương cơ tim nặng, suy giảm chức năng tim và tăng nguy cơ rối loạn vận động vùng ở bệnh nhân nhồi máu cơ tim.