Nghiên cứu chất lượng sống và một số yếu tố liên quan ở bệnh nhân ung thư điều trị tại Khoa Ung bướu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai - Đoàn , Phước Thuộc; Đào , Minh Huy; Nguyễn , Thị Thúy Hằng; Nguyễn , Thị Hường (Tạp chí Y Dược Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Bệnh ung thư là một vấn đề sức khỏe mang tính chất toàn cầu với tỷ lệ tử vong cao, gây ra nhiều hậu quả nặng nề và là gánh nặng kinh tế cho gia đình và xã hội. Do đó, chất lượng sống có vai trò quan trọng trong việc đo lường tác động của các bệnh ung thư lên sức khỏe. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 291 bệnh nhân ung thư điều trị tại Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai với mục tiêu nhằm đánh giá chất lượng sống của bệnh nhân ung thư và tìm hiểu các yếu tố liên quan đến chất lượng sống của đối tượng nghiên cứu. Bộ công cụ EORTC QLQ-C30 của Tổ chức Nghiên cứu và Điều trị Ung thư Châu Âu được sử dụng để đánh giá chất lượng sống của bệnh nhân ung thư. Kết quả: Điểm trung bình chất lượng sống của 291 bệnh nhân ung thư là 45,6 ± 21,3 điểm. Tỷ lệ bệnh nhân ung thư xếp loại chất lượng sống tốt là 25,8% và chất lượng sống không tốt là 74,2%. Các yếu tố liên quan đến chất lượng sống không tốt từ mô hình hồi quy logistic đa biến là: không có tôn giáo (OR = 4,06; 95% KTC: 1,05 - 15,68), người khác chi trả chính cho việc điều trị (OR = 11,17; 95% KTC: 2,35 - 52,96), loại ung thư phổi (OR = 11,16; 95% KTC: 1,70 - 73,50) và ung thư gan (OR = 7,78; 95% KTC: 1,61 - 37,61), có di căn (OR = 5,38; 95% KTC: 1,40 - 20,78), có bệnh lý kèm theo (OR = 8,56; 95% KTC: 2,47 - 29,74) và không đáp ứng điều trị (OR = 7,18; 95% KTC: 1,31 - 39,52). Kết luận: Điểm trung bình chất lượng sống chung của bệnh nhân ung thư ở mức thấp. Cần có các biện pháp hỗ trợ về thể chất và tinh thần nhằm nâng cao chất lượng sống của bệnh nhân ung thư đang điều trị tại bệnh viện.