Đánh giá hiệu quả giảm đau của phương pháp gây tê mặt phẳng cơ dựng sống trong giảm đau sau phẫu thuật kết hợp xương cột sống thắt lưng - Lê , Thị Ngọc Ánh; Nguyễn , Văn Minh; Trần , Xuân Thịnh; Nguyễn , Thanh Minh; Phạm , Thị Minh Thư; Bùi , Thị Thuý Nga; Trần , Thị Thu Lành (Tạp chí Y Dược Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Gây tê mặt phẳng cơ dựng sống (ESP) đang được áp dụng rộng rãi trong giảm đau đa mô thức. Tuy nhiên, hiệu quả của kỹ thuật này trong phẫu thuật cột sống thắt lưng vẫn còn gây tranh luận. Mục tiêu nghiên cứu của chúng tôi là đánh giá hiệu quả giảm đau sau phẫu thuật cột sống thắt lưng của phương pháp gây tê ESP. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng, ngẫu nhiên có so sánh trên 105 bệnh nhân được chia thành 3 nhóm: Nhóm ED = gây tê ESP + dexamethason tiêm tĩnh mạch; Nhóm E = gây tê ESP; Nhóm C = Nhóm chứng. Với mục tiêu so sánh hiệu quả giảm đau giữa 3 nhóm và hiệu quả của dexamethason trong gây tê vùng đồng thời ghi nhận các tác dụng không mong muốn và các biến chứng của phương pháp gây tê. Kết quả: Điểm VAS trung vị của cả hai nhóm có gây tê ESP nhỏ hơn hoặc bằng 3 ở các thời điểm nghiên cứu. Có sự khác biệt có ý nghĩa giữa 3 nhóm về tổng lượng morphin tiêu thụ và mức độ đau giữa 3 nhóm, nhóm gây tê phối hợp dexamethason có thời gian bắt đầu sử dụng morphin giải cứu muộn hơn (p > 0,05). Tỉ lệ các tác dụng không mong muốn của nhóm ED, nhóm E là thấp hơn so với nhóm C (p < 0,05), không có biến chứng nào của phương pháp gây tê được báo cáo và mức độ hài lòng của bệnh nhân tăng cao khi kiểm soát đau hiệu quả sau phẫu thuật (p < 0,05). Kết luận: Gây tê mặt phẳng cơ dựng sống mang lại hiệu quả giảm đau tốt sau phẫu thuật kết hợp xương cột sống thắt lưng, giảm tổng lượng morphin tiêu thụ và tỷ lệ tác dụng không mong muốn, tăng sự hài lòng của bệnh nhân và tăng chất lượng hồi phục sau phẫu thuật.