Hiệu quả của gabapentin trong giảm đau đa mô thức sau phẫu thuật cột sống thắt lưng - Lê , Văn Tâm; Lý , Hoàng Trí; Nguyễn , Phương Thảo Tiên (Tạp chí Y Dược Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Phẫu thuật cột sống thắt lưng có mức độ đau nhiều sau phẫu thuật chỉ sau phẫu thuật lồng ngực và bụng trên. Kiểm soát đau sau phẫu thuật cột sống không đầy đủ không những ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị mà còn gia tăng biến chứng sau phẫu thuật. Gabapentin là thuốc có tác dụng giảm đau thần kinh và được chứng minh có hiệu quả giảm đau sau phẫu thuật cột sống trong một số nghiên cứu. Số lượng nghiên cứu về hiệu quả giảm đau của gabapentin sau phẫu thuật cột sống thắt lưng còn khá ít, do đó chúng tôi tiến hành nghiên cứu hiệu quả của gabapentin trên các bệnh nhân được phẫu thuật cột sống thắt lưng với mục tiêu đánh giá hiệu quả giảm đau, chất lượng hồi phục theo QoR-15 và các tác dụng không mong muốn. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Thử nghiệm lâm sàng, ngẫu nhiên, đối chứng trên các bệnh nhân được phẫu thuật chương trình cột sống thắt lưng từ tháng 6/2023 đến 9/2024, chia làm 2 nhóm (mỗi nhóm 30 bệnh nhân). Nhóm sử dụng gabapentin với liều uống 600 mg trước phẫu thuật 3 giờ, các bệnh nhân ở nhóm chứng không được sử dụng gabapentin. Sau phẫu thuật cả 2 nhóm đều được giảm đau đa mô thức với paracetamol và nefopam truyền tĩnh mạch, ketorolac tiêm tĩnh mạch và giảm đau do bệnh nhân tự kiểm soát đường tĩnh mạch với morphin. Kết quả: Nhóm sử dụng gabapentin cho thấy điểm VAS, lượng morphin tiêu thụ trong 24 giờ thấp hơn, đồng thời chất lượng hồi phục theo QoR-15 tốt hơn so với nhóm chứng. Không có sự khác biệt về tác dụng không mong muốn giữa 2 nhóm. Kết luận: Sử dụng gabapentin trước phẫu thuật có hiệu quả giảm đau và tăng cường chất lượng hồi phục sau phẫu thuật cột sống thắt lưng.