Đánh giá hiệu quả của dexamethason trong dự phòng buồn nôn, nôn, giảm đau và cải thiện hồi phục sau phẫu thuật cắt amidan ở trẻ em - Phan , Trần Phúc Bảo; Lê , Văn Long; Trần , Thị Thùy; Hồ , Thị Ny; Nguyễn , Văn Minh (Tạp chí Y Dược Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Cắt amidan ở trẻ em gây buồn nôn, nôn, đau và giảm khả năng ăn uống sau phẫu thuật, ảnh hưởng đến hồi phục. Dexamethason có tác dụng chống viêm, chống nôn, sử dụng để cải thiện các triệu chứng hậu phẫu. Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả của dexamethason 0,15 mg/kg trong phòng ngừa buồn nôn, nôn, giảm đau và cải thiện chất lượng hồi phục ở trẻ em cắt amidan. Phương pháp: Nghiên cứu lâm sàng, ngẫu nhiên, đối chứng trên 100 bệnh nhi chia thành 2 nhóm: nhóm D nhận dexamethason 0,15 mg/kg (tối đa 5 mg) và nhóm C dùng NaCl 0,9%. Các biến số theo dõi gồm: tỷ lệ buồn nôn/nôn, điểm đau FPS-R, thời gian bắt đầu uống nước, lượng nước uống, khả năng ăn cháo loãng và thang điểm QoR-15. Kết quả: Nhóm D có tỷ lệ buồn nôn/nôn thấp hơn rõ rệt so với nhóm C (12% với 42%, p < 0,05). Điểm đau ở nhóm D giảm tại mọi thời điểm theo dõi; thời gian bắt đầu uống nước sớm hơn, lượng nước uống nhiều và chuyển sang ăn cháo loãng nhanh hơn có ý nghĩa thống kê. Điểm QoR-15 ở nhóm D cao hơn và phục hồi nhiều hơn tại tất cả các thời điểm sau phẫu thuật. Kết luận: Dexamethason 0,15 mg/kg tiêm tĩnh mạch khi khởi mê là một biện pháp an toàn, hiệu quả trong dự phòng buồn nôn, nôn, giảm đau, cải thiện khả năng uống nước và nâng cao chất lượng hồi phục sau phẫu thuật cắt amidan ở trẻ em.