Ảnh hưởng của tình trạng stress oxy hóa tinh dịch lên chức năng tình dục nam giới ở cặp vợ chồng vô sinh - Nguyễn, Đắc Nguyên (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
TÓM TẮT Đặt vấn đề: Nghiên cứu có mục tiêu khảo sát mối liên quan giữa stress oxy hóa tinh dịch bằng chỉ số đo cân bằng thế oxy hoá - khử, và chức năng tình dục ở nam giới trong các cặp vợ chồng vô sinh. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 183 nam giới từ cặp vợ chồng được chẩn đoán vô sinh đến khám và điều trị tại Trung tâm Nội tiết sinh sản và Vô sinh, Trường Đại học Y-Dược Huế. Bệnh nhân có đầy đủ thông tin và đồng ý tham gia nghiên cứu. Bệnh nhân được thăm khám cơ quan sinh dục nam và đánh giá chức năng tình dục dựa vào thang điểm IIEF-15. Mẫu tinh dịch được phân tích kết quả stress oxy hóa bằng phương pháp đo cân bằng thế oxy hóa – khử. Kết quả: Bệnh nhân có tăng tình trạng ORP trong tinh dịch có tỉ lệ đạt sự cực khoái tốt thấp hơn so với nhóm ORP bình thường (69,4% so với 77,0%; p=0,049). Tương tự, điều này được nhận thấy ở đặc điểm thỏa mãn toàn diện đời sống tình dục (37,2% so với 50,8%; p=0,006). Giá trị ORP có sự tương quan nghịch với tổng điểm thể hiện sự đạt cực khoái, và sự thỏa mãn đời sống tình dục. Tuy nhiên, mức độ tương quan cho thấy ở mức yếu (-0,247 và -0,211; p=0,040 và p=0,045). Kết luận: Tình trạng stress oxy hóa tinh dịch xác định bằng đo cân bằng thế oxy hóa – khử có liên quan với sự rối loạn đạt cực khoái và suy giảm sự thỏa mãn toàn diện về đời sống tình dục ở nam giới vô sinh.